วิธีตรวจรับภาษีคืน

สาระน่าอ่าน

ถึงรอบปีคืนภาษีแล้ว เพื่อนๆสายออฟฟิศคนหรือคนทำงานจ่ายภาษี ต่างตั้งหน้าตั้งตารอวันนี้ วันที่จะได้ยื่นแบบภาษี และแน่นอนการยื่นขอคืนภาษีก็อยู่ในความต้องการนี้ด้วย

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการขอยื่นคืนภาษีอาจจะงง ก๊งก๊ง แบบต้องเข้าเว้ปไหน ต้องไปสรรพากรไม๊ วันนี้เรามีวิธีการขอยื่นคืนภาษีแบบง่ายแบบปอกกล้วยเข้าปากมาบอกค่ะ เบื้องต้นสำหรับคนที่ให้ทางเจ้าหน้าของบริษัทคอยยื่นแบบเสียภาษีให้ ก็จะไม่มีปนระเด็นกรณีที่คุณให้เอกสารการเสียภาษีและเอกสารค่าใช้จ่ายต่างๆกับเจ้าหน้าที่ไปเรียบร้อยแล้ว เค้าจะทำการกรอกข้อมูลให้แก่คุณเอง อันนี้ก็คงต้องรอ รอ และรอ จนกว่า เจ้าหน้าที่ท่านนั้นจะรวบรวมเอกสารและทำการยื่นคืนภาษีให้แก่ พนักงานทุกคนพร้อมๆกัน เพื่อจะได้ไม่เป้นการเสียเวลาของเค้า…. นี่คือโดยปรกตินะคะ ที่มักจะทำกัน

กรณีที่ใจร้อนหรือไม่อยากรบกวนใคร เรามีวิธียื่นขอคืนภาษีมาฝากดังนี้ค่ะ แค่เตรียมเอกสารต่อไปนี้ (กรณีนี้เป็นคนละขั้นตอนกับการยื่นแบบนะคะ การยื่นแบบต้องดูอีกบทความนึงค่ะ)

เมื่อเรายื่นแบบไปแล้ว และมีแนวโน้มว่าจะได้ภาษีคืน ซึ่งบางทีเราอาจกรอกผิดพลาด เจ้าหน้าที่จะแจ้งเรากลับมาทางข้อความตามเบอร์มือถือที่เกรอกไปตอนยื่นแบบเสียภาษีค่ะ และให้เตรียมเอกสารตามที่เค้าแจ้งขอมา ถ้าไม่เข้าใจให้กรอก URL นี้ เพื่อเข้าเว็ปไซค์  http://www.rd.go.th  จากนั้นก็กรอก ชื่อ นามสกุล และ หมายเลขบัตรประชาชนลงไป จากนั้นกด ปุ่ม สอบถาม

ระบบจะเข้ามาที่อีกหน้าหนึ่ง  ด้านบนจะมีกล่องข้อความระบุขอเอกสารที่ต้องการจาทางหน่วยงาน สิ่งที่เราต้องทำคือ กดปุ่ม ดาวน์โหลดใบแปะหน้า ที่อยู่ด้านขวามือ กดพิมพ์และเขียนว่าเราเตรียมส่งเอกสารกี่แผ่น จากนั้นเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย หากไม่มีเครื่องแสกน สามารถใช้มือถือถ่ายรูปได้ แต่เอาชัดๆ  เมื่อเอกสารครบก็กดส่งเอกสาร เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

วิธีเช็คให้ลองล็อคอินอีกรอบ จะเห็นว่าขึ้นคำว่า “ได้รับเอกสารเรียบร้อย” เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็รอ รอ รอ ให้เค้าติดต่อกลับมา หรือจะล็อคอินมาดูก็ได้ ว่า ตอนนี้ถึงขั้นตอนใดแล้วค่ะ

Loading...