แกงเขียวหวาน ปลากรายไข่เค็ม

ห้องครัว
Advertisement

แกงเขียวหวาน เมื่อปรุงเสร็จมาร้อนๆ จะหอมกรุ่นโชย ข้าวสวยร้อนๆสักจาน ตักราดด้วยแกงเขียวหวาน จะอร่อยขนาดไหนนะอย่ากระนั้นเลย เรามาทำแกงเขียวหวาน ปลากรายไข่เค็มกันดีไหมคะ

เตรียมเครื่องแกง

เริ่มจาก เนื้อปลากราย นำมาโขลก ให้เหนียว นำเกลือละลายน้ำนิดหน่อยพรมให้ทั่วเนื้อปลาที่โขลก แล้วโขลกต่อให้เหนียวจนยกสากไม่ขึ้น  เสร็จแล้วตักขึ้นมา  นำไข่เค็มแดงมาแบ่งลูกให้ได้ 3 ส่วนปั้นเป็นก้อนกลม นำมายัดไส้ในเนื้อปลาไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำไป ต้มในน้ำเดือดจัด  พอลอยตัวขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว ให้ตักมาใส่ในน้ำเย็น แล้วพักให้สะด็ดน้ำ

แกงเขียวหวาน

ตั้งกะทะนำหัวกะทิลงผัดกับพริกแกงแดงจนหอม  อย่าเคี่ยวนานนะคะ กะทิจะแตกมัน เกินไป  เติมหางกะทิลงไป เปิดไฟแรงจนเดือด  ใส่ลูกชิ้นปลากรายที่พัดไว้ลงไป จนหมด ปรุงรส ตามชอบ (แต่อย่าหวานมากนะคะ เดี๋ยวเราต้องเติมหัวกะทิไปอีก เอาหวานกะทิจะอร่อยกว่าคะ ) ใส่มะเขือพวงที่บุบนพอแตกลงไปน้ำแกงจะได้เข้าไปเนื้อมะเขือพวงทำให้อร่อยยิ่งขึ้นคะ ตามด้วย มะเขือเปราะ ผ่าซีก พยายามใช้ทัพพีกดให้มะเขือเปราะจมน้ำแกงนะคะ  มะเขือจะได้ไม่ดำคะ   ต่อด้วยใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้า หั่นฝอยยาวๆใบโหระพาลงไป สุดท้ายนำหัวกะทิเติมลงไปปิดไฟ พร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆแล้วคะ

Advertisement