หัดทำซาลาเปา ด้วยไมโครเวฟ

สาระน่าอ่าน

ซาลาเปามีหลายไส้ มากมายเดี๋ยวนี้ยิ่งมีมากขนเพราะคนขายลองนำไส้อื่นๆมาทำขายดู แต่ที่นิยมสุดๆไม่มีตกเทรน ก็เห็นจะมีไส้หมูสับ นี้แหละ ที่สุดยอดความอร่อยของซาลาเปาแล้ว วันนี้เราจะมาลองทำกันแบบง่ายๆด้วยเตาไมโครเวฟอีกนะคะ

ซาลาเปา ด้วยไมโครเวฟ

ส่วนผสม มีแป้งสาลี 359 กรัม  ยีสสำเร็จรูป 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ กระดาษขาวาำหรับรองซาลาเปา เนื้อหมูสับ  1/2 กิโลกรัม เกลือป่น  1 ช้อนชา น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะน้ำมันงา 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ซาลาเปา ด้วยไมโครเวฟ

นำแป้งสาสีมาร่อน 1 ครั้งแล้วใส่ยีนส์ลงในแป้งทิ้งไว้ 15 นาที ผสมแป้งลงในน้ำอุ่นที่ละน้อย นวดแป้งจนเนียน พร้อมใส่น้ำมันนวดต่อจนแป้งไม่ติดมือ วางก้อนแป้งลงในชามที่ทาเนยขาวไว้ ปิดด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ทิ้งไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 1/2 ชม  แป้งที่ขึ้นแล้วมานวดใล่อากาศแบ่งเป็นก้อนเท่าๆกัน ก้อนละ 30 กรัม

ซาลาเปา ด้วยไมโครเวฟ

ผสมไส้ หมูสับ  นำเนื้อหมูสับ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันงา และน้ำผสมเข้าด้วยกัน พักไว้รอใส่ไส่ลงในแป้งคลีงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นกลม ให้กลางตรงหนา ตักใส่ใส่ตรงกลางจับจีบให้สวย วางลงบนกระดาษที่ตัดเตรียมไว้ นำเข้าเตาไมโครเวฟที่ความร้อน  70% ใช้เวลา 14-15 นาที จนสุกทั่วถึง นำออกมาเสิร์ฟ ร้อนๆคะ

Loading...