แชร์สูตรกล้วยไข่เชื่อม

อาหารการกิน

แชร์สูตรกล้วยไข่เชื่อม ส่วนผสม กล้วยไข่เชื่อม กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี  น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม น้ำสะอาด 400 กรัม  หัวกะทิ 2 ถ้วย  แป้งอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม เริ่มต้นเราก็มาทำหัวกะทิสำหรับราดหน้ากล้วยไข่เชื่อมกันไว้ก่อนเลยค่ะ … โดยมีวิธีทำให้เลือกทำ 2 แบบค่ะ


แบบที่ 1 สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ… ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นนิดหน่อยแล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ ด้วยความใจเย็น สักพักกะทิจะข้นขึ้นเองค่ะ แต่ต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ
แบบที่ 2 สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ / กะทิกล่อง… ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นหยิบมือ (ใส่พอให้มีรสเค็มปะแล่ม ๆ) คน ๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อนแล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลาง ๆ ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งสุก กะทิข้นก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ พอกะทิสุกข้นแล้วก็ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็นค่ะ จากนั้นหันมาเตรียมทำตัวกล้วยไข่เชื่อมกันต่อ… โดยการเลือกใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ หน่อย ออกสีเขียวมากกว่าสีเหลืองแบบในภาพค่ะ (แต่สำหรับคนที่ชอบกล้วยไข่เชื่อมนิ่ม ๆ ก็สามารถจะเลือกใช้กล้วยไข่ที่มีสีเหลืองมากกว่านี้หน่อยก็ได้ค่ะ แต่อย่าให้เหลืองมากไป ไม่งั้นเวลาเอาไปเชื่อม มันจะเละค่ะ)

ป.ล. ถ้าไม่ชอบกล้วยไข่ ใช้กล้วยหักมุก หรือกล้วยงาช้างเชื่อมแทน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

ปอกเปลือกกล้วยไข่นะคะ (ยิ่งเขียวมากยิ่งปอกยาก) ถ้ามีเส้นดำ ๆ ก็ดึงออกให้หมด แล้วตัดหัวตัดท้ายสักหน่อยเพื่อความสวยงาม … ปอกเสร็จก็ใส่ลงไปแช่ไว้ในน้ำที่ผสมน้ำเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ๆ อ่ะค่ะ ป.ล. หากปอกแล้วเชื่อมเลย ก็ไม่ต้องแช่น้ำผสมเกลือค่ะ


จากนั้นก็หันมาเคี่ยวน้ำเชื่อมไว้สำหรับเชื่อมกล้วยค่ะ โดยการผสมน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดลงในภาชนะที่เราจะใช้เชื่อมกล้วย​​ ​​ ​​ ► ​ ซึ่งในวันนี้ใช้กระทะธรรมดานะคะ หากเพื่อน ๆ มีกระทะทองจะใช้กระทะทองก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีใช้กระทะธรรมดาหรือหม้อ หรือพวกกระทะเทฟล่อนก็ได้เหมือนกันค่ะ
ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ คนให้ละลาย (จะได้เป็นน้ำเชื่อม) แล้วนำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ ครั้งนึง จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อ โดยเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ ค่ะ…แรก ๆ ตอนน้ำเชื่อมยังใสอยู่ เราจะเห็นว่าฟองตอนเดือดเค้าจะเป็นฟองค่อนข้างใหญ่ แต่เมื่อยิ่งน้ำเชื่อมข้นมากขึ้นเท่าไหร่ ฟองก็จะยิ่งเล็กลงค่ะ ซึ่งเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4 นะคะ…. ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่แล้วเราก็ค่อยเอากล้วยไข่ที่เราปอกไว้ใส่ลงเชื่อม

การเชื่อมกล้วยเนี่ยเราจะต้องใจเย็น ๆ นะคะ จะใจร้อนเร่งไฟแรง ๆ กะว่าไฟแรงแป๊บเดียวจะใช้ได้ อันนี้ไม่ใช่เลยค่ะ
การเชื่อมกล้วยไข่ (หรือเชื่อมอะไรก็แล้วแต่) ให้ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อนสักหน่อย เพื่อค่อย ๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย พร้อมกับความร้อนจากน้ำเชื่อมที่จะทำให้กล้วยค่อย ๆ ระอุ และก็สุกในที่สุดพร้อม ๆ กับซึมซับน้ำเชื่อมได้เต็มที่

Loading...